วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ถนนคนเดินเชียงคาน ชมเมืองโบราณ ของกินอร่อย อำเภอเชียงคาน

เฮือนไม้แฮกดีพาเที่ยวถนนคนเดินเชียงคาน ที่พักโดนใจ ของกินอร่อย อำเภอเชียงคาน
ถนนคนเดินเชียงคาน
ถนนคนเดินเชียงคาน เป็นถนนคนเดินที่มีบรรยากาศดีแบบไทเชียงคานพื้นบ้านที่ได้ร่วมกันอนุรักษ์ไว้ ซึ่งสืบต่อ ๆ กันมาช้านาน การเปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัยแต่ก็ยังคงไว้แบบชาวเชียงคาน ด้วยบรรยากาศดีอยู่ติดฝั่งแม่น้ำโขงแลเห็นสายธารลำน้ำโขงไหลเชี่ยวมองเห็นฝั่งเพื่อนบ้านของเรา ทำให้บรรยากาศที่นั่น เป็นดินแดนที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลายท่านก็อยากไปสัมผัสกัน สถานที่ท่องเที่ยวเชียงคานจะมีอากาศเย็นเกือบตลอดทั้งปี ถึงแม้จะช่วงฤดูร้อนก็จะไม่ร้อนมากนักเหมาะแก่การพักผ่อน และผู้คนที่นี้จะมีอัธยาศัยไมตรีผู้คนยิ้มแย้มตลอดเวลา ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์อันดีทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจเมื่อได้มาเยือนเชียงคานในครั้งนี้ ในช่วงวันนักขัตฤกษ์หรือวันหยุดที่พักเชียงคานจะมีนักท่องเที่ยวมาพักกันมากมายและชาวเชียงคานเองก็มาเที่ยวด้วยเช่นกัน จนทำให้ถนนคนเดินเชียงคานแห่งนี้เป็นพื้นที่ที่มีผู้คนเดินแออัดกันและสถานที่พักเชียงคานก็หาพักได้ยากขึ้น และไม่มีสถานที่จอดรถให้แก่นักท่องเที่ยว
ถนนคนเดินเชียงคาน นักท่องเที่ยวจะพากันมาเดินชม ช้อปปิ้ง ซื้อของฝาก และด้วยการตกแต่งหน้าร้านแสงไฟสวยงามระยิบระยับมีมุมเล็กๆ ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีมุม ให้ได้นั่งพักผ่อน จิบกาแฟเล็ก ๆ พร้อมกับชื่นชมรอยยิ้มของผู้คนเดินผ่านไปผ่านมาอีกด้วย ถนนคนเดินเชียงคาน ที่ใครหลายๆ ยังไม่ได้มาสัมผัสอาจมองว่าคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามกระแสหรือตามคำบอกเล่าต่อๆ กันมาที่รู้จากเพื่อนที่ได้มาเที่ยวและถ่ายรู้เก็บไปฝากให้ดูกัน หากยังไม่รู้จักเชียงคาน ที่พักเชียงคานเฮือนไม้แฮกดีก็ขอเชิญชวนมาลองสัมผัสกันดูนะค่ะ
ถนนคนเดินเชียงคาน มีสินค้าจำนวนหลากหลายมากมายทั้งด้านงานศิลปะพื้นเมือง ร่วมสมัย เสื้อผ้าพื้นเมือง ของฝากที่ระลึก และที่ขาดไม่ได้เป็นที่ติดอกติดใจนักท่องเที่ยวก็คือ อาหารพื้นบ้านที่หาทานได้ยากแต่มีให้เลือกมากมายได้ที่นี้ ซึ่งอาหารส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหารจานหลัก แบบเมนูอาหารตามสั่งและอาหารพื้นเมือง ร้านแผงลอยที่ออกมาวางขายซ้ายขวาตามริมฝั่งสองข้างถนนคนเดินเชียงคาน อาหารอร่อยอาทิเช่น ข้าวเปียกเส้น เมี่ยงคำ ผัดไทยกุ้งสด ไข่ปิ้ง โจ๊ก ขนมจีน ยำแหนมคลุก ข้าวจี่ กุ้งทอด ไอติมโบราณ ซาลาเปาปุยฝ้าย ข้าวเกรียบว่าว ขนมปังสังขยา ชา กาแฟ น้ำผลไม้ น้ำขิง นมสด ขนมทองม้วน มะขามกวน และอีกมากมายที่ไม่สามารถเอ่ยมาได้หมด ไม่ต้องกลัวว่ามาเที่ยวเชียงคานครั้งนี้จะต้องเตรียมอาหารสำรองมาด้วย ใครชอบแบบไหน อยากกินอะไรก็เลือกกันได้ตามใจชอบเพราะมีความหลากหลายจนนักท่องเที่ยวเดินชิมก็คงจะไม่ครบหมดทุกร้านแน่นอนเลยค่ะ
บ้านไม้ที่เปิดเป็นร้านขายของ ขายเสื้อผ้าไอเดียเก๋ๆ สกรีนลายเท่ห์ๆ และของที่ระลึกที่ทำมาจากฝีมือชาวบ้านเชียงคานเอง ที่นำมาขายก็สามารถซื้อได้ในราคาย่อมเยา และมีโปสการ์ดรูปภาพสวยๆ ให้นักท่องเที่ยวสามารถเขียนส่งให้เพื่อนได้รับรองว่าต้องถูกใจทั้งผู้รับและผู้ส่งแน่นอนค่ะ
ถนนคนเดินเชียงคาน อาจเป็นเพียงถนนสายสั้นๆ แต่กว่าจะเดินถึงจุดปลายทางได้นั้นก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกัน จนทำให้ใครหลายๆ คนเอ่ยปากออกมาว่า “เหนื่อยๆ มาก แต่ก็สนุก” นักท่องเที่ยวที่พักเฮือนไม้แฮกดีได้บอกกับเราค่ะ กว่าจะเดินทั่วทุกตรอกทุกซอยก็ต้องใช้เวลาไม่น้อยเลยทีเดียว หลายคนก็ชอบที่จะปั่นจักรยาน หรือชอบเดินก็แล้วแต่นักท่องเที่ยวถนัดที่พักเชียงคานแห่งนี้ก็มีไว้ให้บริการค่ะ ถนนสายสั้นๆ แต่ทำให้ผู้คนต้องหยุดก้าวที่จะเดินไปต่อก็เพราะร้านค้าแต่ละร้านทำเอานักท่องเที่ยวอดใจไม่ได้ที่จะหยิบกล้องส่วนตัวออกมาถ่ายรูปกันเกือบจะทุกร้านที่เดินผ่าน ไม่เพียงแต่ร้านค้าที่ตกแต่งสวยงามสะดุดตาแล้ว อาจเป็นเพราะพ่อค้าแม่ค้าของแต่ละร้านมีอัธยาศัยที่ดีกับนักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินชมแวะที่ร้าน ทำให้ความรู้สึกเหมือนมาเที่ยวบ้านญาติสนิทอย่างไรอย่างนั้น บ้างร้านก็ปล่อยทิ้งไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเข้าไปชมกันได้เลยด้วยคนที่นั่นเชื่อกันว่า ไม่มีขโมยในเชียงคานแน่นอนทุกคนต่างไว้ใจกันแม้กระทั่งนักท่องเที่ยวเอง
ถนนคนเดินเชียงคานจะอยู่ถนนชายโขง ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่เที่ยวที่กินเท่านั้น ยังเป็นสถานที่ที่ให้นักท่องเที่ยวได้เดินออกกำลังกาย และผ่อนคลายเดินชมเมืองโบราณบ้านไม้เก่า ที่พักเชียงคานแห่งนี้ก็ขอแนะนำที่เที่ยวที่กินที่พักซึ่งถนนคนเดินอำเภอเชียงคานเป็นถนนที่ขายสินค้าประเภทของที่ระลึก ของฝาก  ของกินประเภทของพื้นเมืองไทเชียงคาน ซึ่งนักท่องเที่ยวก็สามารถปั่นจักรยานเที่ยวได้ ถนนคนเดินเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 09.00-21.00 น. สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณนักท่องเที่ยวทุกท่านที่แวะมาเที่ยวเชียงคาน ที่พักเชียงคานเฮือนไม้แห่งนี้ยินดีต้อนรับด้วยความยินดียิ่งค่ะ